Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Sáng ngày 4 tháng 1 năm 2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 tới 27 điểm cầu các huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh, đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ về Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh. Dự về phía điểm cầu huyện Quan Sơn có đồng chí Lương Thị Hạnh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ về Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, lãnh đạo 13 xã, thị trấn.

          Năm 2018, Ban Chỉ đạo về Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)  từ tỉnh đến các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền với các hình thức đa dạng đã tác động tốt đến các đối tượng trong việc thay đổi hành vi bảo đảm ATTP, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ATTP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến theo hướng dần an toàn hơn. Cấp tỉnh triển khai xây dựng 04/04 mô hình chuỗi giá trị sản phẩm an toàn đạt 100%; cấp huyện đã triển khai xây dựng 52/32 chuỗi giá trị sản phẩm an toàn tại các xã, thị trấn tham gia mô hình thí điểm; có 23 huyện, thị, thành phố đã triển khai xây dựng 29/32 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo VSATTP. 27/27 huyện, thị triển khai xây dựng 32 mô hình bếp ăn tập thể ATTP. Trong năm, Ban Chỉ đạo tỉnh đã thành lập 12 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 274 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 52 cơ sở vi phạm, phạt tiền 44 cơ sở với số tiền 270 triệu đồng; Cục quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 595 vụ vi phạm ATTP, xử phạt nộp ngân sách nhà nước trên 1.500 triệu đồng. Trong năm 2018, BCĐ huyện Quan Sơn đã xây dựng được 6/6 chuỗi cung ứng rau, quả an toàn; xây mới 01 cơ sở giết mổ tập trung tại thị trấn Quan Sơn, xây dựng 21 bếp ăn tập thể trong đó có 5 bếp ăn được công nhận đảm bảo ATTP...

          Hội nghị đã được nghe tham luận của các đại biểu đại diện các Sở và lãnh đạo các huyện, các xã, thị trấn tại các điểm cầu về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm ATTP như: Đề nghị tăng kinh phí xây dựng các mô hình chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, tổ giám sát cộng đồng để nâng cao hiệu quả hoạt động; việc giao chỉ tiêu xây dựng các mô hình cần phải gắn với sản xuất, phù hợp với điều kiện của từng địa phương; chỉ tiêu xã, phường, thị trấn ATTP còn thấp, cần gắn với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới...

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: Công tác đảm bảo ATTP vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong các ngày tết, lễ, hội. Vì vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các tổ chức xã hội cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và hiệu quả các hoạt động đảm bảo chất lượng ATTP. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ATTP, đồng thời làm tốt thanh tra, kiểm tra liên ngành. Đồng chí chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thông, các địa phương cần phải xây dựng Nghị quyết, Kế hoạch cụ thể về công tác bảo đảm ATTP trong năm; tiếp tục xây dựng mô hình xã, phường, thị trấn đảm bảo VSATTP và nhân rộng các mô hình điển hình; triển khai các biện pháp quyết liệt và đồng bộ các giải pháp để đảm bảo ATTP từ khâu sản xuất, lưu thông và chế biến, giúp cho người dân an toàn khi sử dụng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội trong năm./.

                                              

Thùy Chinh: Đài TT - TH Quan Sơn