Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát kết quả thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học trên địa bàn huyện từ năm 2020 đến hết năm 2022

Đăng ngày 22 - 05 - 2023

Thực hiện Nghị Quyết số 10/NQ-HĐND ngày 19/12/2022 về Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2023; Kế hoạch số 04/KH-HĐND ngày 31/3/2023 của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện về giám sát kết quả thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Trong 2 ngày 18 và 19/5/2023, đoàn giám sát của Ban KT-XH giám sát trực tiếp tại Phòng Kinh tế & Hạ tầng và Ban QL DA ĐTXD huyện do đồng chí Lê Đình Xuân - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Dự và chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo và Ủy viên Ban KT-XH HĐND huyện; Phòng Kinh tế & Hạ tầng; Ban QLDA ĐTXD huyện, Phòng Tài chính - KH; Phòng GD&ĐT; đại diện UB MTTQ Việt Nam huyện; công chức, viên chức được giao phụ trách lĩnh vực.

Đoàn đi giám sát thực địa taị các điểm trường

Trước đó, đoàn đã đi giám sát thực địa tại các đơn vị Trường PTDTBT THCS Na Mèo, Trường Mầm non Na Mèo và Trường Tiểu học Tam Lư (trong đó, Trường PTDTBT THCS Na Mèo đưa vào sử dụng năm 2022, Trường  Mầm non Na Mèo đưa vào sử dụng năm 2020, Trường Tiểu học Tam Lư hiện đang thi công).

Đồng chí Trưởng phòng KT&HT báo cáo các nội dung theo đề nghị của đoàn giám sát

Theo báo cáo của Phòng KT & Hạ tầng huyện về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học trên địa bàn huyện từ năm 2020 đến hết năm 2022. Theo đó, toàn huyện có 34 công trình xây dựng với tổng mức đầu tư là 139,497 tỷ đồng. Bao gồm các công trình nâng cấp, cải tạo sửa chữa, làm mới… Tuy nhiên, tình hình huy động vốn và giải ngân vốn giai đoạn 2020-2022; kế hoạch vốn giao là 108, 957 tỷ đồng, trong đó đã thực hiện giải ngân vốn được 94, 532 tỷ đồng, đạt 86,76% kế hoạch vốn giao. Cùng với nguồn vốn Trung ương, tỉnh, huyện, nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án và huy động các nguồn lực khác; hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất cho các đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo theo hướng khang trang, hiện đại hơn; phục vụ tốt công tác giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh; góp phần quan trọng cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện nhà đạt những kết quả khá toàn diện. Đến nay có 27 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn 7 công trình đang thi công. Các bước chuẩn bị cho đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm chú trọng và thực hiện đúng quy định, tiến độ thi công các công trình đa số được đảm bảo. Công tác quản lý, kiểm tra giám sát được tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, công trình sau khi hoàn thành cơ bản đạt chất lượng, tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Các đại biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại có một số hạng mục công trình như Trường PTDTBT THCS Na Mèo, Mầm non Na Mèo, nhà hiệu bộ, sân chơi, bể nước, nhà vệ sinh, tường rào…(bị sụt lún nền, nứt tường, trần nhà dột, thiết bị hư hỏng, xuống cấp dù mới đưa vào sử dụng). Từ kết quả trong quá trình thực hiện theo báo cáo, tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, giải trình làm rõ những kết quả đạt được và một số tồn tại hạn chế cần khắc phục trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học từ nguồn ngân sách nhà nước của tỉnh, huyện từ năm 2020 đến hết năm 2022 và đề ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhất trí với các ý kiến đại biểu, đồng chí chia sẻ những khó khăn, tồn tại một số công trình vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục hồ sơ, công tác phòng cháy chữa cháy còn nan giải… đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đề nghị phòng, ban chuyên môn cần kiểm tra và tập hợp danh sách các nhà thầu, xem xét lựa chọn, đánh giá chất lượng, năng lực và uy tín. Đối với các nhà thầu không có chất lượng và uy tín thì sẵn sàng thay thế nhà thầu khác có đủ năng lực, chất lượng tốt hơn. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới cần tham mưu, tập huấn công tác đầu tư xây dựng cho cấp xã, các văn bản hướng dẫn trình tự thủ tục bàn giao hồ sơ, quyết toán công trình thực hiện đảm bảo đúng theo qui định của Luật.

Đồng chí Lê Đình Xuân - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Đình Xuân - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban KT-XH,HĐND huyện đánh giá cao sự quan tâm  của đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đến dự buổi giám sát và có ý kiến chỉ đạo kịp thời đối với các Phòng, Ban chuyên môn về những vấn đề còn tồn tại hạn chế; đồng thời đồng chí cũng ghi nhận những nỗ lực cố gắng trong công tác chỉ đạo của UBND huyện, sự tham mưu kịp thời của các phòng, ban chuyên môn UBND huyện trong thời gian qua. Đồng chí Trưởng ban KT-XH HĐND huyện đề nghị trong thời gian tới cần quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt các nguồn vốn đầu tư cho cơ sở vật chất đối với các đơn vị trường học trên địa bàn; tăng cường công tác giám sát cộng đồng; thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong đầu tư xây dựng cơ bản và có phương án khắc phục đối với các hạng mục công trình đã xuống cấp để công trình đưa vào sử dụng đảm bảo về chất lượng, phục vụ tốt công tác dạy và học cho các Trường học trên địa bàn huyện.

Bùi Đông

Trung tâm VHTTTT&DL huyện