Đại lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì và đặt đá, phạt mộc Chùa Viên Quang

Đăng ngày 10 - 04 - 2023

Sáng ngày 09/4/2023, tại bản Păng, thị trấn Sơn Lư, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Quan Sơn đã trang nghiêm, long trọng tổ chức Đại Lễ Công bố Quyết định bổ nhiệm Trụ trì và đặt đá, phạt mộc Chùa Viên Quang.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của: Thượng tọa Thích Tâm Đức - Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự, Phó ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chứng minh ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; Thượng tọa Thích Tâm Định - Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức, Tăng, Ni trong Ban Trị sự tỉnh, chư tôn đức, Tăng, Ni trụ trì các Chùa trên địa bàn tỉnh và đông đảo thiện nam, tín nữ, Phật tử gần xa đồng tham dự và chúc mừng.

Về phía lãnh đạo chính quyền địa phương có đồng chí Lương Thị Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Văn Sơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Sở Nội vụ; đại diện lãnh đạo huyện Lang Chánh; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; lãnh đạo các xã thị trấn trên địa bàn huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ…

Chùa Viên Quang dự kiến sẽ xây dựng tại khu phố Păng, thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tên chùa Viên Quang lấy tên hiệu của cố Đại Lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ. Ngài là bậc Long Thượng của GHPGVN, là Ân Sư của Phật Giáo tỉnh Thanh Hóa. Ngài nguyên là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; một chính khách, là đại biểu Quốc hội khóa 11, 12 và được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Với công hạnh vô biên đó của Ngài nên khi kiến tạo ngôi Già lam trên huyện miền núi Quan Sơn đã lấy tôn hiệu Viên Quang là tên hiệu của Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ để tri ân công đức và học theo hạnh nguyện hoằng pháp độ sinh của Ngài.

Nghi lễ tâm linh phạt mộc

Việc đặt đá, phạt mộc Chùa Viên Quang và bổ nhiệm sư trụ trì chùa Viên Quang là theo nguyện vọng của quần chúng nhân dân địa phương, không chỉ nhằm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa phật giáo tốt đẹp trong đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tín đồ, tạo niềm phấn khởi trong chức sắc, tín đồ phật giáo huyện nhà. Ngôi chùa nhằm giúp phật tử đồng bào các dân tộc có điều kiện để học phật, nghe pháp, chăm sóc đời sống tâm linh. Chư tăng bồn tự và Ban trị sự Phật giáo huyện Quan Sơn phát nguyện xây dựng ngôi chùa tại huyện.

Đồng chí Lê Hồng Quang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Tại Đại lễ, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Lê Hồng Quang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chúc mừng và đề nghị Đại Đức Thích Nguyên Hải, với trách nhiệm là sư chụ trì, luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, MTTQ và các ngành chức năng tại địa phương chăm lo làm tốt công tác Phật sự, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của quần chúng nhân dân trên địa bàn; đồng thời chăm lo giữ gìn, tôn tạo để chùa Viên Quang thực sự trở thành "Chùa cảnh tinh tiến gương mẫu" do MTTQ Việt Nam phát động.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện mong muốn Tăng, Ni, tín đồ Phật tử và nhân dân đoàn kết, hòa hợp, thực hiện nghiêm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và quy chế hoạt động của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, theo chức năng, nhiệm vụ Phật sự của sư trụ trì "Hoàng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh". Chấp hành tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nhất là quy định về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, bài trừ mê tín dị đoan; kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo chống phá, làm phương hại đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc; hòa bình, độc lập, thống nhất của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và uy tín phật giáo Việt Nam. Phát huy tinh thần từ bi, cứu khổ của đạo Phật, động viên tín đồ Phật tử. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động từ thiện, nhân đạo dân do Đảng, chính quyền, MTTQ phát động. Tích cực bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tôn giáo dân tộc, giữ gìn cảnh quan môi trường "sáng, xanh, sạch, đẹp", để ngôi chùa thật sự là một công trình tôn giáo, công trình văn hóa thu hút đông đảo tín đồ và khách thập phương tới chiêm bái và vãn cảnh du lịch.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Đại lễ và Tân Trụ trì Chiên Viên Quang

Sau buổi lễ này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đề nghị các tăng, ni, phật tử sẽ luôn đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, thi đua sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo, đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng - An ninh trên địa bàn. Huyện sẽ tiếp tục quan tâm đến hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện nhà, tỉnh nhà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tăng, Ni, Phật tử sinh hoạt tôn giáo theo đúng đúng chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hà Càng - Xuân Đông

Trung tâm VHTTTT&DL huyện