Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 8 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Đăng ngày 05 - 08 - 2022

Sáng 4-8/202, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ngành về một số nội dung công tác trọng tâm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì hội nghị.

Chủ trì tại điểm cầu huyện Quan Sơn có đồng chí Lương Tiến Thành – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Dự có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện.

Điêm cầu huyện Quan Sơn

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) tỉnh Thanh Hóa năm 2021; bàn các giải pháp duy trì, cải thiện và nâng cao thứ hạng các chỉ số trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, năm 2021 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, cùng với sự quyết tâm của các cơ quan hành chính Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh, kết quả công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến rõ nét. Báo cáo cũng nêu rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến việc tụt thứ hạng, mất điểm ở một số chỉ số. Đơn cử như nguyên nhân mất 12,17 điểm ở Chỉ số PAR INDEX là do một số đơn vị cấp huyện chưa thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”; còn tình trạng thu thừa các thành phần hồ sơ trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); chưa kịp thời công khai TTHC theo quy định; còn tỷ lệ giải quyết hồ sơ quá hạn. Một số đơn vị chưa kiểm tra định kỳ đối với các nhiệm vụ đã phân cấp; còn tình trạng cán bộ, công chức bị kỷ luật; có đơn vị sai phạm trong việc tuyển dụng viên chức; sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước…Trên cơ sở kết quả đánh giá, tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ thêm nguyên nhân Chỉ số SIPAS, Chỉ số PCI giảm; việc mất điểm trong Chỉ số PAR INDEX… Đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm cải thiện, nâng cao thứ hạng các chỉ số và cho ý kiến về Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa bàn hành kèm theo Quyết định số 3161/2014/QĐ-UBND, ngày 26-9-2014 của UBND tỉnh; Dự thảo Quyết định ban hành Bảng giá xây dựng mới đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất và quy định việc xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thay thế Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND, ngày 6-8-2019 của UBND tỉnh.

Điểm cầu UBND tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Trong giải quyết, xử lý khó khăn, vướng mắc, quan điểm của tỉnh là khó khăn, vướng mắc ở đâu xử lý đến đó; giao trách nhiệm xử lý theo phân cấp, phân quyền. Quá trình giải quyết khó khăn, vướng mắc phải thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm quy định của pháp luật; các sở, ngành, địa phương phải nêu cao vai trò, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của mình. Trong thực tế đã và đang xuất hiện tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm ở một bộ phận cán bộ, nên trong xử lý công việc có lúc, có nơi còn né tránh, nể nang, chưa làm hết trách nhiệm, chậm trễ trong xử lý công việc…Đồng thời, đồng chí đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục tập trung nghiên cứu, đóng góp thêm những ý kiến thiết thực, hiệu quả, sát với yêu cầu thực tiễn để sớm hoàn thiện nội dung các quy định sửa đổi, bổ sung đã được đưa ra thảo luận tại hội nghị. Yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả việc nâng cao thứ hạng các Chỉ số PAR INDEX, Chỉ số SIPAS, Chỉ số PCI, Chỉ số PAPI trên tinh thần vì sự phát triển chung của tỉnh, bảo đảm hài hòa lợi tích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu huyện Quan Sơn, đồng chí Lương Tiến Thành – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giao phòng Kinh tế - Hạ tầng và một số phòng, ban liên quan tập trung nghiên cứu, rà soát lại các Quyết định “3161, 3162” của UBND tỉnh sát với yêu cầu thực tiễn của địa phương để sớm hoàn thiện nội dung, phản hồi trước ngày 10/8; tiếp tục yêu cầu dự án đầu tư trang thiết bị phục vụ dạy và học cho lớp 2 và lớp 6, tới đây là lớp 3 và lớp 7; Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục  dự án liên quan đến nhà máy nước thị trấn theo đúng quy định của pháp luật.

Cao Dung

Trung tâm VHTTTT&DL huyện Quan Sơn