Tỉnh Thanh hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022

Đăng ngày 23 - 07 - 2022

Chiều ngày 22/7/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tới các điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Dự chủ trì hội nghị có đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ CĐS tỉnh.

Toàn cảnh  các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn, đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND huyện; lãnh đạo Công an, Trung tâm y tế, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo ngành Công Thương phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất, hộ kinh doanh đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử; cổng kết nối cung cầu tỉnh Thanh Hóa để quảng bá, giới thiệu và cung cấp sản phẩm nông sản, lương thực, thực phẩm của tỉnh Thanh Hóa đến với bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời hỗ trợ công tác quản lý hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; duy trì, cập nhật, nâng cấp, vận hành hiệu quả sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh (http://thuongmaidientuthanhhoa.vn) để quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã hướng dẫn, hỗ trợ 5.425 doanh nghiệp, hộ sản xuất nông nghiệp đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử voso.vn, trong đó có 13 sản phẩm OCOP; 61.391 doanh nghiệp, hộ kinh doanh lên sàn thương mại điện tử, trong đó có 38 sản phẩm OCOP; đưa 504 sản phẩm của các huyện lên Cổng kết nối cung cầu tỉnh Thanh Hóa và cung cấp 43.000 tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Phối hợp Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) quản lý cơ sở dữ liệu tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghĩa vụ đăng ký/thông báo theo quy định tại địa chỉ website.

Tuy nhiên, vẫn một số cơ quan, đơn vị và địa phương chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công nghệ thông tin và công tác chuyển đổi số; Sự tham gia của doanh nghiệp, người dân trong thực hiện chuyển đổi số chưa được đồng đều; Nguồn nhân lực phục vụ cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số ở các xã, phường, thị trấn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ CĐS tỉnh kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Xuân Liêm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ CĐS tỉnh nhấn mạnh, việc áp dụng chuyển đổi số sẽ đem đến tính cạnh tranh cao hơn giữa các doanh nghiệp và ngay cả các cơ quan hành chính cũng phải cạnh tranh với nhau. Cạnh tranh để làm tốt hơn và chỉ có chuyển đổi số, áp dụng khoa học kỹ thuật vào quản lý và sản xuất mới đáp ứng được yêu cầu phát triển. Chuyển đổi số ai cũng thấy là cần nhưng để thực hiện một cách hiệu quả vẫn gặp nhiều khó khăn. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương trực tiếp thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu, tập trung ưu tiên nguồn lực trong việc triển khai để phục vụ người dân và doanh nghiệp; rà soát, bố trí đủ cơ sở vật chất, hạ tầng, đào tạo bồi dưỡng cán bộ đủ trình độ, năng lực để thực hiện công việc được giao theo thẩm quyền; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn tỉnh về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, của người dân và của doanh nghiệp; đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; Tiếp tục cập nhật, chuẩn hóa danh mục tài liệu, hồ sơ thủ tục hành chính theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành; rà soát, tái cấu trúc quy trình, điện tử hóa mẫu đơn, tờ khai, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; công tác truyền thông để thay đổi nhận thức, thói quen của mọi người trong sử dụng các dịch vụ chuyển đổi số.

Kim Chung