1966 người đang online

Đăng ngày 04 - 06 - 2022

Ngày 03/6/2022, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Bộ Công an (Hà Nội), dự Hội nghị có các đồng chí: Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các điển hình tiên tiến Công an cấp xã… tại các điểm cầu 63 Công an các tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Quan Sơn, đồng chí Chu Đình Trọng - UV BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chủ trì có Thượng tá Sùng Văn Chứ - Phó Trưởng Công an huyện; trưởng, phó công an 12 xã thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nêu rõ, thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy theo tinh thần Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đến nay, Công an xã, thị trấn chính quy đã cơ bản được sắp xếp, kiện toàn về tổ chức bộ máy và hoàn thiện về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và các điều kiện bảo đảm, đã bố trí hơn 48.000 cán bộ Công an chính quy tại 100% xã.  Đồng chí nhấn mạnh, Hội nghị sẽ đánh giá toàn diện tình hình, kết quả các mặt công tác về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, cũng như đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng này hơn 03 năm qua sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị và qua hơn 01 năm thực hiện Nghị định số 42/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ; chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân. Đồng thời, xác định cụ thể về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, nhằm góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Khắc phục những khó khăn ban đầu, ngay từ khi được điều động về địa bàn xã, thị trấn, lực lượng Công an xã, thị trấn đã tích cực triển khai thực hiện các mặt công tác, thực hiện đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “Công an tìm đến dân”, “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”. Nỗ lực triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo đảm an ninh, trật tự được nâng cao. Tình hình an ninh, trật tự tại các xã, thị trấn hầu hết đều có những chuyển biến tích cực rõ nét, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội giảm rõ rệt. Từ năm 2018 đến nay, lực lượng Công an xã, thị trấn đã tiếp nhận hơn 82.000 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự; trực tiếp giải quyết hơn 49.000 vụ, chuyển cơ quan khác hơn 6.000 vụ và phối hợp với các lực lượng giải quyết hơn 7.000 vụ; xử lý hành chính hơn 26.000 vụ việc...

Đặc biệt, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thu thập, cấp Căn cước công dân có gắn chíp trên toàn quốc. Qua đó, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương và đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy thời gian qua. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, qua hơn 03 năm triển khai thực hiện đã cho thấy, chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy là rất đúng đắn, có ý nghĩa chiến lược, lâu dài trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở, ngày càng nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của các ban, bộ, ngành ở Trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và đông đảo quần chúng nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, Công an các đơn vị, địa phương phải tập trung thực hiện đồng bộ các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, kết hợp với chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng, chất lượng công tác của lực lượng Công an xã, thị trấn, góp phần tạo chuyển biến rõ nét về trật tự, an toàn xã hội, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh. Tiếp tục hoàn thiện các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, cán bộ, cơ chế lãnh đạo, chỉ huy; chế độ, chính sách đối với Công an xã, thị trấn và đội ngũ Công an xã bán chuyên trách (trước đây) tiếp tục tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở. Tranh thủ huy động đa dạng các nguồn lực; tiếp tục tăng cường trang bị, đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện đáp ứng nhu cầu công tác, chiến đấu, sinh hoạt của Công an xã, thị trấn chính quy.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ, quan tâm giúp đỡ có hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương đối với việc xây dựng Công an xã, thị trấn thời gian qua; mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các đồng chí trong thời gian tới.

Cao Dung

Trung tâm VHTTTT&DL huyện