Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Quan Sơn

Đăng ngày 16 - 06 - 2022

Nhằm tăng cường sự phối hợp trong tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, Nhân dân theo quy định của pháp luật, chiều ngày 16/6/2022, UBND huyện tổ chức Hội nghị Ký kết quy chế phối hợp hoạt động trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giữa cơ quan BHXH với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện và 12 xã, thị trấn. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Theo quy chế phối hợp, bắt đầu từ năm 2022, BHXH và Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện, người lao động, Nhân dân 12 xã, thị trấn phối hợp trong nghiên cứu đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách về BHXH, BHYT; xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách về BHXH, BHYT; tham mưu, đề xuất với Uỷ ban nhân dân huyện để tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn theo các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn nghiệp vụ của BHXH Việt Nam; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật, đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Nhân dân trên địa bàn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, chính sách thụ hưởng từ BHXH, BHYT cho Nhân dân.

Đồng chí Hà Văn Xuân - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Quan Sơn thông qua Quy chế phối hợp

Chương trình phối hợp tập trung vào một số nội dung như: chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho hội viên Hội phụ nữ, hội viên Hội Nông dân và người lao động, Nhân dân trên địa bàn huyện; tuyên truyền, vận động hội viên, người lao động, Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, trọng tâm là vận động “Mọi người lao động tham gia BHXH”, “Toàn dân tham gia BHYT” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tổ chức các hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ Hội LHPN, Hội Nông dân các cấp, người lao động, Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách an sinh xã hội và các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, kỹ năng tuyên tuyền, vận động hội viên phụ nữ, hội viên Hội Nông dân và các tầng lớp nhân dân tham gia BHXH, BHYT đầy đủ.

Đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị ký kết, đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa BHXH huyện với Hội Nông dân, Hội LHPN và các xã, thị trấn là điều cần thiết để thực hiện tốt hơn chính sách BHXH, BHYT. Khẳng định việc tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu về cải cách chính sách BHXH, trong đó xác định, công tác tuyên truyền là trọng tâm và phải phù hợp tới từng nhóm đối tượng cụ thể; hình thức tuyên truyền cần đa dạng, dễ hiểu, thu hút nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Phấn đấu đến hết năm 2022, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt từ 89% trở lên.

Sau khi thống nhất các nội dung đã nêu trong quy chế và chương trình phối hợp, BHXH và Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện, lãnh đạo 12 xã, thị trấn đã ký kết chương trình phối hợp trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trong thời gian tới.

Kim Chung