Hội nghị trực tuyến tổng kết Cuộc vận động xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Đăng ngày 09 - 05 - 2022

Chiều 06/5/2022, tại Trụ sở Bộ Công an, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết kết quả một năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị; tổng kết Cuộc vận động xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ và tổng kết Quy định tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Công an nhân dân và trao tặng các hình thức khen thưởng của Đảng, Nhà nước.

Điểm cầu Bộ Công an

Dự hội có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành, nhiều địa phương tại điểm cầu Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo huyện và cán bộ, chiến sỹ công an huyện dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Quan Sơn, đồng chí Hoàng Văn Sơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hà Xuân Khanh - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Hà Văn Thông - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện cùng cán bộ, chiến sĩ Công an huyện.

Theo báo cáo của Bộ Công an: Tại các đơn vị, địa phương xuất hiện hàng nghìn gương “người tốt”, “việc tốt”, gương cán bộ, chiến sĩ không quản ngại khó khăn gian khổ, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo trong công tác, chiến đấu, sẵn sàng chấp nhận hy sinh bảo vệ nhân dân. Từ năm 2016 đến năm 2021, trong lực lượng Công an nhân dân có 70 đồng chí hy sinh, gần 1.500 đồng chí bị thương, hơn 300 đồng chí bị phơi nhiễm HIV trong khi thi hành công vụ.

Qua một năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện Cuộc vận động; hơn 4 năm thực hiện Quy định lấy ý kiến của nhân dân, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều dấu ấn nổi bật. Đảng bộ Công an Trung ương và các tổ chức đảng trong Công an nhân dân được xây dựng trong sạch, vững mạnh; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu được nâng lên; tập trung lãnh đạo xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tích cực, hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước.

Lực lượng Công an nhân dân đã thể hiện rõ vai trò “gương mẫu, đi đầu” trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân tập trung đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; bố trí công an chính quy về xã; ứng dựng khoa học công nghệ, thực hiện cải cách hành chính phục vụ nhân dân; triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tích cực tham gia tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19; bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Công tác phòng, chống tội phạm đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra; điều tra khám phá nhiều vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao. Năm 2021, công an các đơn vị, địa phương xây dựng, nhân rộng hơn 100 mô hình điển hình làm theo Bác. Năm 2022, Đảng ủy Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức học tập chuyên đề: “Phát huy truyền thống vẻ vang, Công an nhân dân gương mẫu, đi đầu xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh”; chỉ đạo các cấp ủy xác định rõ các khâu khó, việc khó, tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và những việc còn tồn đọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Báo cáo tại Hội nghị cũng cho biết: Lãnh đạo Bộ Công an và công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nghiêm túc quy định tiếp dân. Bộ phận tiếp công dân đã tổ chức tiếp hơn 45.000 lượt công dân. Các đơn vị nghiệp vụ duy trì thực hiện nghiêm công tác trực ban, trực chiến để tiếp nhận thông tin, chủ động ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Công an các đơn vị, địa phương bố trí hơn 8.000 hòm thư để tiếp nhận góp ý đối với lực lượng Công an nhân dân. Công an các đơn vị, địa phương tổ chức hơn 2.000 hội nghị gặp mặt, trao đổi về công tác phối hợp. Kết quả có 95% ý kiến ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính; 2% ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, lãnh đạo Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả Chỉ thị số 05, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, Quy định số 37 về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương với phương châm đẩy mạnh “làm theo”, nói đi đôi với làm, nói đúng, làm quyết liệt, hiệu quả. Đặc biệt coi trọng và tổ chức thật tốt việc học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, đưa việc học tập 6 điều Bác dạy trở thành chế độ thường xuyên, định kỳ trong công tác và sinh hoạt của Công an nhân dân, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, chiến sĩ luôn thấy rõ bổn phận, trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện và thực hiện 6 điều dạy của Bác để giữ vững danh dự, lòng tự trọng, vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức, không bị cám dỗ bởi vật chất, tiền tài, danh vọng.

Nhân dịp này, Hội nghị tổ chức truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho đồng chí cố Thứ trưởng Công an Viễn Chi; Trao Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công; danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, Bằng khen của Bộ trưởng Công an tặng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu, đại diện cho hàng nghìn tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân trong học tập và làm theo Bác và trao tặng Huy hiệu 30 năm, 40 năm tuổi Đảng cho các đảng viên

Kim Chung