Hội nghị Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện Quan Sơn tháng 5 năm 2022

Đăng ngày 25 - 05 - 2022

Sáng ngày 25/2/2022, UBND huyện Quan Sơn tổ chức Hội nghị Ủy viên UBND huyện tháng 5 năm 2022. Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có đồng chí trong BTV huyện ủy, Trường trực UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện thông qua dự thảo báo cáo tháng 5, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2022. Theo đó, tính đến thời điểm ngày 15/5/2022 diện tích lúa vụ Chiêm Xuân đã thu hoạch khoảng 40% trên tổng diện tích; các loại cây trồng khác cũng đang vào vụ thu hoạch. Tiếp tục triển khai công tác phát triển cây gai xanh trên địa bàn. Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Kiểm lâm địa bàn phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực hiện 70 lượt tuần tra, kiểm tra an ninh rừng với 276 lượt người tham gia; phát hiện, xử lý 03 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT, TKCN và PTDS năm 2021 triển khai nhiệm vụ năm 2022. Xây dựng Phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Quan Sơn năm 2022. Doanh thu vận tải hàng hoá và vận tải hành khách là 2,989 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 10%. Thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện tháng 5 là 0,8 tỷ đồng; trong đó: Ngân sách huyện - xã hưởng 0,7 tỷ đồng, bằng 5% dự toán huyện giao và bằng 5% dự toán tỉnh giao. Chi ngân sách huyện - xã ước thực hiện 21 tỷ đồng, bằng 5% dự toán huyện giao. Trong đó, chi ngân sách cấp huyện: 15 tỷ đồng, chi ngân sách cấp xã: 6 tỷ đồng. Trong tháng trên địa bàn huyện không có trường hợp khai thác khoáng sản trái phép; cấp đổi, cấp mới, chuyển nhượng, tặng cho 12 giấy chứng nhận QSD đất, với tổng diện tích 0,14ha. Các hoạt động văn hóa, thông tin tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện của đất nước, tỉnh, địa phương luôn kịp thời. Các cấp học, bậc học hoàn thành ch­ương trình giảng dạy học kỳ II và cả năm học 2021-2022; tổ chức thi khảo sát chất lượng lớp 5 năm học 2021-2022; tổ chức khảo sát chất lượng học kỳ II năm học 2021-2022 đối với các trường THCS trên địa bàn đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Trong tháng, tiếp nhận, phát hiện, bắt giữ 03 vụ/04đối tượng vi phạm pháp luật; Xử lý hành chính 02 vụ, 03 đối tượng, phạt tiền 15,5 triệu đồng; kết thúc điều tra 02 vụ, đề nghị truy tố 02 bị can; tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý 35 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền 121,25 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan tham gia ý kiến tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe dự thảo 3 tờ trình: Tờ trình về chính sách khuyến khích, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2026; Tờ trình về sửa đổi một số nội dung Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 20/7/2021 của HĐND huyện về thực hiện khen thưởng bản đạt chuẩn Nông thôn mới, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP” huyện Quan Sơn, giai đoạn 2021-2026; Tờ trình về đổi tên các trường học trên địa bàn thị trấn Sơn Lư. Các đại biểu tham dự đã có góp ý sửa đổi hoàn thiện dự thảo 3 tờ trình cho phù hợp với tình hình và nguồn lực thực tế của địa phương, đảm bảo khả thi khi ban hành và đúng quy định pháp luật.

Tại hội nghị, các Ủy viên UBND huyện và lãnh đạo các đơn vị tham luận, đóng góp ý kiến, bàn các giải pháp, tháo gỡ khó khăn của từng lĩnh vực như: đẩy nhanh tiến độ xây dựng và thực hiện kế hoạch khôi phục, phát triển 3 điểm du lịch cộng đồng bản Ngàm - Sơn Điện, bản Bơn - Mường Mìn, bản Chanh - Sơn Thủy; các đơn vị liên quan phối hợp xây dựng kế hoạch giảm nghèo bền vững; Công an huyện phối hợp với Trung tâm VHTTTT&DL huyện tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi tới nhân dân những chiêu trò lừa đảo mới để phòng trách...

Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND kết luận Hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND yêu cầu các phòng, ban, đơn vị được giao nhiệm vụ sớm hoàn thiện các báo cáo, tờ trình. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục kế hoạch mở rộng mô hình trồng lúa J-02; chỉ đạo cấp xã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chủ động phòng tránh thiên tai. Các phòng, ban liên quan tham mưu cho ban chỉ đạo Nông thôn mới đẩy nhanh tiến độ đánh giá một số khâu; Ban quản lý dự án tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, xúc tiến đầu tư. Giao Phòng Văn hóa và Thông tin rà soát lại đề án phát triển du lịch, có sự điều chỉnh cho phù hợp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi số; liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ đầu tư truyền thanh thông minh. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo đủ điều kiện để giải ngân sớm. Giao Phòng LĐTB&XH tham mưu quan tâm chính sách cho người có công và sự kiện kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - liệt sỹ.

Cùng với đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công an huyện phối hợp và cung cấp thông tin cho Trung tâm VHTTTT&DL huyện xây dựng các bản tin tuyên truyền, cảnh báo lừa đảo tới bà con nhân dân; các lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở cả 2 cấp; chủ động nắm chắc tình hình an ninh biên giới, nội biên, địa bàn trọng điểm không để bị động, bất ngờ. Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, kiềm chế làm giảm tai nạn và vi phạm giao thông, thường trực phòng chốn g thiên tai, bão lụt, cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa bão năm 2022.

Cao Dung

Trung tâm VHTTTT&DL huyện