Huyện Quan Sơn triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022

Đăng ngày 07 - 01 - 2022

Sáng ngày 06/01/2021, UBND huyện Quan Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022. Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Hoàng Văn Sơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Chu Đình Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện; Trưởng các phòng, ban, ngành: Chi cục Thống kê; Ban QLDA đầu tư xây dựng; Chi cục Thuế khu vực Quan Sơn - Quan Hóa - Mường Lát; Trung tâm Y tế huyện; Bệnh viện Đa khoa Quan Sơn. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có lãnh đạo, công chức xã, thị trấn.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025). Dự báo tình hình trong tỉnh, trong huyện có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhất là đại dịch Covid-19 dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tác động nặng nề, sâu rộng đến mọi mặt đời sống.

Toàn cảnh Hội nghị

Để thực hiện thắng lợi Quyết định của UBND tỉnh, Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện, tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo. Năm 2022, huyện Quan Sơn lấy phương châm Đoàn kết - Kỷ cương - Trách nhiệm - Sáng tạo - Hiệu quả, lựa chọn 8 trọng tâm, chỉ đạo điều hành; 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả, mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, giảm thiểu tác động tiêu cực do dịch COVID-19; Thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, cải thiện môi trường đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; Điều hành linh hoạt ngân sách bảo đảm nguồn lực vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi kinh tế; Tăng cường quản lý tài nguyên môi trường và chủ động ứng phó biến đổi khí hậu; Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực và hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước, phòng chống tham nhũng lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Củng cố quốc phòng- an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục duy trì tốt công tác đối ngoại.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đồng tình, thống nhất với kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022, đồng thời nêu lên những kết quả trong quá trình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương trong năm 2021. Bên cạnh đó, lãnh đạo các xã, thị trấn cũng đề nghị UBND huyện nghiên cứu điều chỉnh một số chỉ tiêu giao cho các xã, thị trấn. Đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu và đề xuất một số giải pháp trong thực hiện hiện nhiệm vụ cho phù hợp, sát với tình hình thực tế nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2022.

Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà các cấp, các ngành, các địa phương đã đạt được trong năm 2021. Đồng thời đồng chí cũng đã chỉ rõ hạn chế, yếu kém làm cản trở sự phát triển đi lên của huyện trong năm qua. Dự báo năm 2022 là năm còn nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị; Nhân dân trong huyện phải quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu năm 2022 đã đề ra; chủ động xây dựng kế hoach, triển khai ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm mới một cách hiệu quả. Trên cơ sở chỉ tiêu giao, các xã, thị trấn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp mình thực hiện. Hàng tháng, hàng quý có sơ kết, tổng kết đánh giá mức độ hoàn thành để kịp thời đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Ngoài các dự thảo và các ý kiến đóng góp tại hội nghị, trong nông nghiệp  cần tích tụ đất phát triển theo hướng công nghệ cao, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, mở rộng mô hình nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện Trung Xuân và liên kết tạo đầu ra cho sản phẩm thủy sản; Có các giải pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR; huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển công nghiệp; thu hút, khuyến kích doanh nghiệp, hộ tư nhân phát triển dịch vụ; tuyên truyền các cá nhân, tập thể có điều kiện xây dựng các doanh nghiệp vệ tinh sơ chế sản phẩm vầu, luồng thô cho Công ty Ngọc Sơn, từ đó tạo công ăn, việc làm tại chỗ cho Nhân dân địa phương; Hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế bằng nguồn lực của Nhà nước và các nguồn lực khác; thực hiện tốt việc bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022. Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát tốt người ra, vào  theo đường biên giới, các đường mòn, lối mở khu vực giáp biên với nước bạn Lào, người đi làm ăn xa trở về địa phương, thực tốt thông điệp 5K của Bộ y tế trong phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Kim Chung