Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Mìn

Đăng ngày 03 - 08 - 2021

Sáng ngày 3/8/2021, Đoàn công tác do đồng chí Trương Trọng Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2021 tại  xã Mường Mìn. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Công an, Ban CHQS huyện, phòng Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện kiểm tra thực tế tại bản Yên, bản Luốc Lầu, xã Mường Mìn.

Mường Mìn là xã đăng kí phấn đầu về đích NTMnăm 2021. Qua rà soát đánh giá thực trạng các tiêu chí, đến nay xã đã đạt 17/19 tiêu chí, trong đó có 11 tiêu chí đạt chuẩn, 6 tiêu chí cơ bản đạt nhưng ở mức thấp đó là: tiêu chí Giao thông; Cơ sở vật chất văn hóa; Nhà ở dân cư; Tổ chức sản xuất; Môi trường và an toàn thực phẩm; tiêu chí Quốc phòng và an ninh. Còn 2 tiêu chí còn lại bao gồm tiêu chí số 10 về Thu nhập và tiêu chí số 7 vềCơ sở hạ tầng thường mại nông thôn chưa đạt.Xã Mường Mìn đã và đang tiếp tục chỉ đạo việc xây dựng một cửa hàng kinh doanh tổng hợp tại bản Luốc Lầu đạt chuẩn, khuyến khích, tạo điều kiện cho nhân dân trong xã phát triển kinh tế, đa dạng các loại hình sản xuất. Đặc biệt là cải tạo, nâng cao chất lượng diện tích lâm nghiệp nứa, vần, luồng hiện có, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thương mại dịch vụ; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp…để hoàn thành tiêu chí số 7 và tiêu chí số 10 theo quy định.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Sau khi nghe báo cáo và qua kiểm tra thực tế tại bản Yên và bản Luốc Lầu, các thành viên trong Đoàn công tác và lãnh đạo chính quyền, đoàn thể  xã Mường Mìn đã cùng thảo luận, phân tích nguyên nhân những hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng NTM và đề xuất các giải pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí còn lại để sớm đưa xã về đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Đ/c Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Mường Mìn tổ chức rà soát, đánh giá lại các tiêu chí, với những tiêu chí đã đạt cần tiếp tục duy trì và giữ vững. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã cần đẩy mạnh việc giám sát, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí VSMT, chỉnh tranh và làm đẹp khuân viên nhà ở; nâng cao chất lương các tiêu chí đã đạt chuẩn; tổ chức khu nuôi nhốt gia súc tập trung theo hình thực nhóm hộ đảm bảo xa khu dân cư đến nơi phù hợp. Từ nay đến cuối năm thời gian không còn nhiều, vì vậy, đồng chí đề nghị địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện; yêu cầu các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các bản đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu đưa xã Mường Mìn “cán đích” đúng lộ trình./.

Kim Chung - Bá Thống