Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chu Đình Trọng kiểm tra tiến độ xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao tại xã Tam Lư

Đăng ngày 30 - 09 - 2020

Vừa qua đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chu Đình Trọng đã có buổi làm việc với xã Tam Lư về thực hiện tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện các phòng, ban ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và đoàn đã được nghe Ban chỉ đạo (BCĐ) xây dựng nông thôn mới xã báo tiến độ xây dựng nông thôn mới naangh cao. Trong thời gian qua, xã đã xây dựng các kế hoạch, mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Ban chấp hành Đảng bộ xã đã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM nâng cao, kiện toàn lại BCĐ xây dựng nông thôn mới nâng cao, phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp phụ trách các tiêu chí, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể của huyện hoàn thiện những nội dung cần giúp đỡ, nâng cao thu nhập cho người dân. Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn, đến nay xã Tam Lư mới đạt 9 tiêu chí đạt chuẩn, 03 tiêu chí đạt ở mức thấp (tiêu chí về giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm; giáo dục và đào tạo) và 03 tiêu chí chưa đạt (tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo và vườn hộ). Để nâng cao chất lượng các tiêu chí, xã đã đề nghị huyện, tỉnh hỗ trợ  kinh phí để triển khai các tiêu chí chưa đạt và đang ở mức thấp. Thu nhập bình quân đầu người đạt mới đạt trên 38 triệu đồng/người/năm. Tại buổi làm việc đại diện các phòng, ban,  ngành đã thảo luận góp ý vào các tiêu chí xã đang triển khai đang ở mức thấp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chu Đình Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND Chu Đình Trọng biểu dương đánh giá cao công tác xây dựng Nông thôn mới nâng cao, xã đã tuyên truyền sâu rộng, đã tạo chuyển biến cả về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trong xã. Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể xã Tam Lư đoàn kết, quyết tâm, sáng tạo, đóng vai trò lãnh đạo, điều hành. Nhân dân trong xã nhận thức rõ về vai trò của mình và ý nghĩa của chương trình XDNTM nâng cao, tích cực lao động sản xuất để phát triển kinh tế, chỉnh trang và làm đẹp khuôn viên nhà ở, vườn nhà, hàng rào; tích cực bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh trật tự, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao được duy trì.

Trong thời gian tới, để hoàn thành kế hoạch xã Tam Lư đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tam Lư và các phòng, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể cấp huyện cần quan tâm thực hiện tốt hơn nữa. Tiếp tục tuyên truyền để mọi cán bộ, Đảng viên và nhân dân nhận thức đúng tạo ra sự đồng thuận, phấn khởi để tự giác xây dựng nông thôn mới, huy động sức dân, của dân, làm lợi cho dân. Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể xã Tam Lư tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm, sáng tạo; đôn đốc, giám sát, kiểm tra, đánh giá các tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ; chỉ đạo BCH Đoàn xã, Hội LHPN xã tổ chức các đợt ra quân hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân chỉnh trang nhà cửa, phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy tại các mương, rãnh thoát nước khu dân cư; trồng và thường xuyên chăm sóc hoa, hàng rào xanh; huy động nguồn lực để xây dựng, tu sửa kết cấu hạ tầng; khẩn trương tổ chức thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt phát sinh và xử lý theo quy định.

Các phòng, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể cấp huyện khẩn trương phối hợp với xã Tam Lư xây dựng kế hoạch và các phương án thực hiện đối với các nội dung, tiêu chí đạt ở mức thấp và chưa đạt, cụ thể: Phòng Kinh tế và Hạ tầng hỗ trợ UBND xã đảm bảo chất lượng xây dựng đường trục chính nội đồng và các đoạn đường trục xã và trục thôn. Chi cục Thống kê huyện hướng dẫn công chức Văn phòng - Thống kê xã công tác đánh giá thu nhập bình quân của người dân. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND xã rà soát lại tỷ lệ hộ nghèo; tham mưu cho UBND huyện mở 01 lớp đào tạo nghề nhằm tăng tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hướng dẫn bà con chỉnh trang nhà cửa, trồng hàng rào xanh, trồng hoa, cây cảnh ở những vị trí dọc đường trục xã và đường nội bản để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, văn minh. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với UBND xã hướng dẫn nhân dân cải tạo vườn nhà và vườn rừng, xóa bỏ vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, phục tráng rừng luồng và rừng gỗ lớn theo hướng phát triển công nghệ cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.