Hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện

Đăng ngày 24 - 08 - 2020

Sáng 21/8/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Quan Sơn tổ chức hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện. Đồng chí Lương Tiến Thành- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid- 19 huyện chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 của huyện.

Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế đã báo cáo tình hình dịch và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện tính đến ngày 20/8/2020. Theo đó, BCĐ cấp huyện đã thực hiện các văn bản chỉ đạo của TW, của tỉnh về phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện đã triển khai các biện pháp, ban hành các loại văn bản chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch Covid - 19; tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã, thị trấn được phân công phụ trách; Chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên giao ban để nắm bắt tình hình và triển khai công việc, giám sát chặt chẽ đối tượng thuộc diện theo dõi cách ly, thực hiện biểu mẫu và biển cảnh báo tại các gia đình có người cách ly, thông tin qua hệ thống truyền thanh để mọi người cùng giám sát. Thực hiện công tác truyền thông, cập nhật đăng tải thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử từ huyện đến cơ sở... Ban chỉ đạo làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trong việc rà soát, sàng lọc đối tượng có biểu hiện nghi vấn để cách ly theo quy định. Tính đến ngày 20/8/2020, trên địa bàn huyện chưa phát hiện ca dương tính. Số người hiện đang theo dõi, cách ly tại nhà, nơi cư trú là 165 người (cộng dồn là 355 người). Công dân nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Na Mèo hiện đang cách ly tập trung là 31 người. Tổng số mẫu xét nghiệm là 585 mẫu, qua xét nghiệm đều có kết quả âm tính và một số đã hết thời gian cách ly. Có 3 đối tượng bệnh nhân nghi ngờ và có biểu hiện dịch tễ đặc biệt cần theo dõi: Bệnh nhân Lò Thị Thu (1994) bản Na Nghịu, xã Sơn Điện, làm việc tại Công ty XD Vinaconex Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng có lịch trình di chuyển phức tạp, mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính đang thực hiện các ly tạo nhà theo quy định 14 ngày; bệnh nhân Hà Thị Lan (1985) bản Cum, xã Trung Tiến đi làm ăn xa tại Hà Nam về 15/8/2020 đến ngày 17/8/2020 có biểu hiện ho, đau rát cổ họng, sốt 38 độ, tiếp xúc gần với 3 người nhà, đã gửi mẫu xét nghiệm về CDC tỉnh chưa có kết quả, hiện đang được theo dõi cách ly tại bệnh viện; bệnh nhân Lương Văn Nhàn (1992) bản Lầu xã Sơn Hà, tiếp xúc trực tiếp với chị gái Lương Thị Nô đi từ Quế Võ- Bắc Ninh về, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao 39 độ, đã nhập viện theo dõi từ ngày 19/8/2020 tại bệnh viện đa khoa huyện Quan Sơn, gửi mẫu xét nghiệm chưa có kết quả, tiếp xúc trực tiếp với 5 người.

Tại hội nghị, thành viên BCĐ, phụ trách các xã, thị trấn trong huyện có ý kiến tập trung vào nội dung như: Một số BCĐ cấp xã chưa thường xuyên xuống các bản nắm tình hình và tuyên truyền thông tin về dịch bệnh như xã Trung Thượng, Mường Mìn; xuất hiện một số trường hợp người dân khai báo y tế không trung thực, đề nghị tuyên truyền rộng rãi nâng cao nhận thức của người dân và có chế tài xử lý một số đối tượng này; đề nghị huyện cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời cho các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh covid-19...

Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch kết luân tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị giao ban, đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 huyện nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, đề nghị các phòng, ngành, thành viên BCĐ khẩn trương, kiên quyết, chủ động trong công tác phòng chống dịch; tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của TW, tỉnh và huyện. Đồng thời thực hiện ngay một số biện pháp như tăng cường các hình thức tuyên truyền về dịch bệnh, nâng cao nhận thức trong nhân dân; Thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện tiếp tục chỉ đạo và cập nhật thông tin cùng các xã, thị trấn tăng cường nắm bắt thông tin; các trường hợp đi làm ăn, học tập trở về địa phương phải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trung thực, chính xác, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, báo cáo ngay về BCĐ huyện để có biện pháp xử lý theo qui định; các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát các đối tượng ra vào địa bàn huyện; các ngành chức năng (Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế) theo dõi sát sao các đối tượng có biểu hiện dịch tễ, cập nhật thông tin kịp thời cho BCĐ cấp huyện. Tiếp tục khuyến cáo nhân dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Khuyến khích các hộ dân có người từ vùng dịch về địa phương, đang thực hiện cách ly tại nhà, tự giác làm biển thông báo treo trước cổng nhà để mọi người trong khu dân cư biết, trách tiếp xúc, góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo dự kiến trong ngày 31/8/2020 tỉnh ta sẽ tiếp nhận 201 du học sinh Lào, đề nghị các ngành chức năng đặc biệt là Công an huyện đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực đoàn đi qua và phun khử khuẩn theo đúng quy định./.