Xã Sơn Thủy tổ chức Lễ hội Mường Xia năm 2018

Đăng ngày 27 - 03 - 2018

Trong 2 ngày 26, 27/3/2018 tức (10-11/02 âm lịch), xã Sơn Thủy tổ chức Lễ hội Mường Xia. Tới dự có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy Quân Sự huyện; đồng chí Lương Thị Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thủ trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể, cơ quan huyện; lãnh đạo các xã lân cận, cùng đông đảo du khách trong và ngoài huyện.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính tri ân công đức người có công trấn ải biên cương, lập bản, giữ mường, đồng chí Lương Thị Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh Cồng chiêng khai hội và dâng hương tưởng niệm Tư Mã Hai Đào tại đền thờ.

Lễ hội gồm 2 phần chính: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, rước kiệu và mâm lễ từ  nơi chôn “Hòn đá vía” về Đền thờ Tư Mã Hai Đào. Điểm cúng được tổ chức tại 5 điểm: Cúng Thần mường (Tại Đền thờ Tư Mã Hai Đào); Cúng vía chung cho cả đất Mường Xia (Tại nơi chôn “Hòn đá vía” và Đền thờ tư mã Hai Đào); Cúng Sần Cuống ở Sộp xia (Tại nơi giao hòa của suối xia và Sông Luồng); Cúng Sần Phiềng Phay (bên bờ Sông Luồng, gần thủ phủ Hai Đào); Cúng sứa tú Nặm,tại hang Dùa dưới núi Pha Dùa, nơi gắn với chuyện tình Pha Dùa.

Lễ hội Mường Xia mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng, tâm linh là dịp để nhân dân các dân tôc trong mường gặp gỡ cùng nhau tưởng nhớ, tri ân Tư Mã Hai Đào người có công trấn ải biên cương, khai phá xây dựng nên những bản đông vui, trù phú và cầu mong cho mưa thuận, mùa màng tươi tốt, con người và vạn vật được sinh sôi nảy nở, là nơi gặp gỡ, giao lưu để thắt chặt thêm tình đoàn kết các dân tộc trong huyện.

Phần hội năm nay xã chỉ tổ chức môn bóng chuyền với 2 nội dung nam và nữ, trong không khí vui tươi nhộn nhịp của ngày hội diễn ra sôi nổi với đông đảo người dân tham gia vui chơi, cổ vũ cho các vận động viên tham gia thi đấu bóng chuyền.

Lễ hội Mường Xia đã trở thành di sản, là điểm hội tụ văn hoá tâm linh, là biểu tượng sinh động của truyền thống đại đoàn kết dân tộc, biểu tượng của ý chí tự lực, tự tôn dân tộc, nhằm khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn và thể hiện sự tri ân sâu sắc của các thế hệ người Thái Mường Xia. Lễ hội Mường Xia là dịp để qúy khách trong và ngoài huyện có dịp tìm hiểu thêm những giá trị tinh thần, mang đậm nét văn hóa, phong phú của các loại  hình nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho nhân dân xã Sơn Thủy như: Động bo cúng,  hang Pha Dùa. Về với Lễ hội Mường Xia, du khách không chỉ là đến với văn hoá tâm linh, mà còn được chiêm ngưỡng ngắm các danh lam thắng cảnh trên địa bàn xã Sơn Thủy./.