Giao ban 3 trực thông qua đề án phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Quan Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030

Đăng ngày 08 - 11 - 2018

Chiều ngày 7 tháng 11 năm 2018, tại phòng họp Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức hội nghị giao ban Thường trực Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện thông qua đề án phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Quan Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Vũ Văn Đạt – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Thường trực HĐND– UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch, Văn hóa – Thông tin, Tài nguyên – Môi trường, Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND – UBND huyện.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày nội dung trọng tâm của đề án phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Quan Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đề án nêu rõ Quan Sơn là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, huyện có nền văn hóa đa dạng dân tộc, nhất là nền văn hóa dân tộc Thái đang được bảo tồn và phát triển. Tiêu biểu như có tỷ lệ che phủ rừng đạt 88,5%, cao nhất tỉnh Thanh Hóa, dưới độ che phủ là hệ sinh thái phong phú cùng với môi trường được bảo tồn khá nguyên sơ; Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo kết nối với nước bạn Lào; hệ thống danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch như động Bo Cúng, động Nang non, núi Pha rua, thác Bản Nhài, thác Ma Hao, di tích lịch sử cầu Phà Lò, suối nước nóng bản Pù Khạn; lễ hội Mường Xia... Văn hóa ẩm thực phản ánh tập quán của cộng đồng các dân tộc như Canh uôi, cá nướng, măng rừng, cơm lam, cá chua, rượu cần, mật ong rừng cùng với yếu tố con người Quan Sơn  thân thiện, mến khách, chân thật, có tính cộng đồng cao là những thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng.

Mục tiêu của đề án xây dựng các bản du lịch cộng đồng: bản Ngàm, bản Xuân Sơn – Sơn Điện; bản Bơn - Mường Mìn; bản Chanh – Sơn Thủy. Hiện nay, huyện đang thực hiện phát triển du lịch cộng đồng tại bản Ngàm – Sơn Điện gắn với định hướng phát triển du lịch liên kết Quan Sơn – Viêng Xay.

Các ý kiến tại hội nghị tập trung làm rõ phương hướng, tầm nhìn, giải pháp phát triển du lịch cộng đồng huyện Quan Sơn và đề nghị phải điều chỉnh chính xác tên địa danh du lịch, kết nối tour du lịch sang khu căn cứ cách mạng Viêng Xay; đưa một số di tích đã được tỉnh công nhậnvào đề án như Pù Khạn, cầu Phà Lò, cập nhật chùa Viên Quan vào lộ trình phát triển du lịch, gắn du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái với du lịch tâm linh.

Đồng chí:  Nguyễn Ngọc Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Tiến đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp tại hội nghị để hoàn thiện đề án, đồng thời đồng chí nhấn mạnh việc xây dựng đề án có ý nghĩa quan trọng để phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch cộng đồng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững của huyện. Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn xây dựng các điểm du lịch phải phù hợp, nêu bật phần sự cần thiết của đề án, mục tiêu của từng giai đoạn cần phải cụ thể. Xây dựng đề án phải gắn kết với khu căn cứ cách mạng Viêng Xay qua cửa khẩu Quốc tế Na Mèo. Các giải pháp đưa ra trong đề án phải có tình khả thi để sau khi được tỉnh phê duyệt, đề án sẽ thu hút được nhà đầu tư vào phát triển du lịch, xây dựng phương án quảng bá hình ảnh thu hút khách du lịch đến với Quan Sơn./.