Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tình hình đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thuộc Nghị quyết 30a, chương trình 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2015 – 2017 trên địa bàn huyện Quan Sơn.

Đăng ngày 06 - 10 - 2018

Trong 2 ngày 4-5/10/2018, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thuộc Nghị quyết 30a, chương trình 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2015 – 2017 trên địa bàn huyện Quan Sơn. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; các đồng chí Thường trực HĐND – UBND, lãnh đạo các phòng ban liên quan.

Trước buổi làm việc, đoàn giám sát đã đi kiểm tra thực tế tại 4 xã Trung Tiến, Trung Thượng, Tam Lư,Tam Thanh. Làm việc tại UBND huyện, đoàn đã nghe báo cáo về việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thuộc Nghị quyết 30a, giai đoạn 2015 – 2017, trên địa bàn huyện Quan sơn được đầu tư 3 công trình giao thông, tổng mức đầu tư được phê duyệt 110.483 triệu đồng, tiến độ giải ngân đạt 100% vốn giao. Tổng số công trình được duy tu bảo dưỡng trong giai đoạn 2015 – 2017 là 4 công trình, tổng mức đầu tư được phê duyệt 6.534 triệu đồng. Chương trình 135 đầu tư xây dựng mới 28 công trình trong đó: Thủy lợi 8 công trình, trường học 2 công trình, nhà văn hóa 4 công trình, điện 1 công trình, nước sinh hoạt 5 công trình, ngân sách Trung ương giao 23.062 triệu đồng. Tổng số công trình được duy tu, bảo dưỡng trong 3 năm là 4 công trình, tổng kinh phí phê duyệt 3.123 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương đã cấp 2.389 triệu đồng. Đối với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tổng số công trình được đầu tư 22 công trình với tổng mức đầu tư được phê duyệt 56.135 triệu đồng; số công trình được duy tu, bảo dưỡng 2 công trình, tổng kinh phí thực hiện 852 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương cấp 852 triệu đồng.

Hầu hết các công trình sau khi được đầu tư đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, kinh tế – xã hội của huyện có bước phát triển đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, việc phân bổ nguồn vốn cho các dự án thấp ảnh dẫn đến một số công trình thi công chậm tiến độ; lựa chọn các công trình đầu tư chưa đúng và sát với với điều kiện thực tế của địa phương; năng lực chỉ đạo điều hành của một sốchủ đầu tư còn yếu, đặc biệt là cấp xã; công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thi công của chủ đầu tư một số công trình chưa đảm bảo quy định.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện đã đề xuất với đoàn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền nâng mức hỗ trợ chương trình 135 lên mức 1,5-2 tỷ đồng/xã; tiếp tục bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện dự án đường giao thông từ bản Hiềng đi Sa Ná xã Na Mèo; phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các dự án: Đường giao thông kết nối từ QL 217 đi các bản Na Hồ, Xuân Sơn xã Sơn Điện, nâng cấp, cải tạo đường giao thông liên xã Tam Lư – Tam Thanh; Sơn Hà - Tam Lư...

Đ/C:  Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh Kết luận tại hội nghị.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Huyện Quan Sơn tiếp tục nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc tổ chức thực hiện việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng thuộc Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; lựa chọn mục tiêu đầu tư hợp lý, đáp ứng nhu cầu phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung kiểm tra, giám sát chất lượng các công trình, đặc biệt tăng cường giám sát của cộng đồng dân cư, người hưởng thụ công trình; quan tâm bảo vệ, duy tu, bảo dưỡng các công trình được đầu tư; hướng dẫn quyết toán các công trình đúng hạn, đảm bảo thủ tục theo đúng quy định, đồng thới đôn đốc các nhà thầu, chủ đầu tư tâp trung các nguồn lực đấy nhanh tiến độ các công trình đang chậm tiến độ. Với những ý kiến, đề xuất của huyện, đoàn công tác Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận và tổng hợp trình lên HĐND tỉnh xem xét trong kỳ họp tới.