Đăng ngày 04 - 10 - 2018

Sáng ngày 3 tháng 10 năm 2018, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội Hội đồng nhân dân huyện, các đồng chí trung Ban thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị; 13 xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tổng giá trị sản xuất ước đạt 1.178 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Sản xuất nông, lâm nghiệp đảm bảo kế hoạch đề ra, trong đó lâm nghiệp vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, cùng với việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển cây dược liệu dưới tán rừng thì vừa qua, tổ chức quốc tế GFA đánh giá đợt 1 mô hình nhóm hộ gia đình quản lý bền vững đạt chứng chỉ FSC với quy mô 3000 ha rừng vầu, luồng tại 2 xã Tam Lư, Tam Thanh. Chương trình xây dựng nông thôn mới có chuyển biến tích cực, 9 tháng đầu năm, có thêm 3 bản đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng bản đạt số bản nông thôn mới của huyện lên 17 bản; xã Tam Lư đạt 17/19 tiêu chí; thành lập mới 15 doanh nghiệp, đạt 100% kế hoạch giao. Hoạt động văn hóa, thông tin đã bán sát nhiệm vụ chính trị của huyện, tập trung truyên truyền về các nội dung như xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo bền vững, nhất là các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ban hành; tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra, giúp nhân dân nhanh chóng ổn đình đời sống và sản xuất. Tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn được giữ vững; tổ chức thành công cuộc diển tập khu vực phòng thủ huyện năm 2018 đảm bảo nội dung, an toàn tuyệt đối về người và trang bị vũ khí được tỉnh và nhân dân đánh giá cao. Công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực, cùng với việc tập trung lãnh đạo phát triển đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã sắp xếp, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm lại 32 cán bộ quản lý phù hợp với yêu cầu, nhiện vụ; phân công cấp ủy viên cấp trên và cán bộ cấp huyện dự sinh hoạt chi bộ, khu phố, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng cơ sở. Hội nghị cũng đã trình bày dự thảo Đề án quản lý thu nộp thuế tài nguyên từ lâm sản và thu hoa lợi lâm sản trên địa bàn huyện Quan Sơn năm 2018.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn chậm. Các chính sách hỗ trợ hợp phần sản xuất chưa gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thu hút đầu tư vào các lĩnh vực lợi thế (như chế biến lâm sản), thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn; tiến độ thực hiện một số dự án chậm; số lượng doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu quy mô nhỏ và vưa, năng lực quản lý của doanh nghiệp còn hạn chế; năng lực tham mưu của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức ở một số ngành, đơn vị, nhất là cấp xã còn yếu...

Đ/c: Nguyễn Ngọc Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các phòng ban, địa phương tập trung rà soát lại các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 đề ra, đánh giá lại những thuận lợi và khó khăn, chỉ tiêu nào chưa hoàn thành phải chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Tiếp tục làm tốt công tác trồng, chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng, nhất là đối với những cây trồng chủ lực vầu, nứa và cây dược liệu dưới tán rừng; quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách; kiểm soát chặt ché các nguồn thu, chống thất thu, thu đúng, thu đủ theo chỉ tiêu giao; phấn đấu nâng 2 tiêu chí môi trường và văn hóa trong xây dựng nông thôn mới; đưa xã Tam Lư cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2018; tiếp tục nắm lại tình hình đời sống nhân dân bị ảnh hưởng trực tiếp trong đợt mua lũ vừa qua, nhất là đối với các bản bị cô lập để có phương án hỗ trợ, giúp nhân dân ổn định cuộc sống. Nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội, hoàn thành việc tuyển dụng giáo viên theo quyết định của tỉnh đảm bảo công khai, minh bạch, đúng tiêu chí đặt ra. Tiếp tục đảm bảo tình hình an ninh chính trị, TTATXH; đẩy mạnh việc phân công cấp ủy viên cấp trên và cán bộ cấp huyện dự sinh hoạt chi bộ bản, khu phố, mở rộng ra họp bản, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, chuẩn bị một bước nguồn nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ cơ sở. Với đề án quản lý thu nộp thuế tài nguyên từ lâm sản và thu hoa lợi lâm sản trên địa bàn huyện, đồng chí yêu cầu cần phải nghiên cứu lại phần định mức khoán thu cho hợp lý, khâu tổ chức thực hiện sau khi thu thập, thống nhất giữ liệu phải niêm yết công khai, tạo được sự thống nhất cao trong chính quyền và nhân dân; tổ chức tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu rõ được mục đích và yêu cầu của đề án; MTTQ và khối đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế và thu hoa lợi công sản. Yêu cầu cơ quan soạn thảo hoàn thiện Đề án xúc tích, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện.