Bản Ngàm, xã Sơn Điện làm theo lời Bác

Đăng ngày 09 - 05 - 2017

Bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn luôn là một điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bản kiểu mẫu trong học tập và làm theo Bác của huyện Quan Sơn. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bản Ngàm xây dựng văn hóa (năm 1998) đầu tiên của huyện.

Chi hội phụ nữ bản đang chơi To Lẹ trong ngày hội đại đoàn kết

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là bản đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015. Thực hiện Quy định các tiêu chí công nhận các danh hiệu kiểu mẫu theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước giai đoạn 2014 – 2020 của tỉnh Thanh Hóa. Tháng 1 năm 2017, bản Ngàm được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận là bản kiểu mẫu. Những bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của người dân bản Ngàm trong việc xây dựng bản văn hóa, bản nông thôn mới, xây dựng bản kiểu mẫu. Những kết quả đó, ngoài sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, còn là sự đoàn kết, đồng lòng của người dân bản Ngàm. Bản Ngàm có 73 hộ dân với 365 nhân khẩu. Hiện tại, bản Ngàm chỉ còn 2 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,7%. Đối với 1 bản thuộc huyện vùng cao biên giới,  kết quả này thực sự là một con số rất ấn tượng, không nhiều bản trong tỉnh có thể đạt được.

Đoàn du khách đến trải nghiệm du lịch cộng đồng bản Ngàm

Nhiều năm qua, bản không có các tệ nạn xã hội, không có khiếu kiện… “Bảo nhau làm giàu”, chúng tôi được chứng kiến một cuộc sống đầm ấm, trù phú. Con đường đổ bê tông nội bản đến tận hộ dân. Ven đường trong bản, những ngôi nhà sàn truyền thống vững chắc. Cũng nhờ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà cuộc sống của đồng bào nơi đây ngày càng sung túc. Bà con luôn yêu thương lẫn nhau, đồng lòng, cùng bảo ban nhau làm giàu. Từ lâu, ở đây không có trộm cắp, cờ bạc, đánh nhau. Xe máy để ngoài sân, ven đường qua đêm không cần khóa mà không sợ mất trộm. Mỗi khi các hộ trong bản có sự hiểu lầm, bà con tự đóng cửa bảo nhau. Cán bộ bản Ngàm đều là những người còn trẻ. Nhưng với cách làm sáng tạo, hợp tình hợp lý, họ đã tạo được sự đoàn kết, đồng tâm nhất trí của người dân trong bản để cùng chung tay xây dựng đời sống mới. Với những phong tục, nét đẹp văn hóa được gìn giữ và ngành nghề truyền thống của người dân nơi đây là trồng chăm sóc các loại cây lấy gỗ, luồng, vàu, lúa nước, chăn nuôi và dệt thổ cẩm đã được hình thành từ lâu đời cùng với địa hình và cảnh quan của bản đẹp, không khí trong lành. Bản Ngàm được xem là điểm hội tụ các yếu tố, điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, gắn với văn hóa dân tộc. Được huyện Quan Sơn chọn xây dựng điểm du lịch cộng đồng, nhân dân bản Ngàm đoàn kết hưởng ứng tổ chức thực hiện. Hiện nay, bản Ngàm (xã Sơn Điện) đã phân công các hộ dân làm dịch vụ ăn, nghỉ cộng đồng, thành lập đội văn nghệ phục vụ cho khách thăm quan du lịch tại bản.

Tiếp mục múa sạp phục vụ du khách của đội văn nghệ bản ngàm

Mô hình bản văn hóa, bản nông thôn mới và bản kiểu mẫu thành công ở bản Ngàm (Sơn Điện) là do nhận thức đúng đắn về học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tế địa phương. Đây như một luồng sinh khí mới giúp đồng bảo ở bản Ngàm, xã Sơn Điện  vươn mình đi lên xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc./.