Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại huyện Quan Sơn

Đăng ngày 08 - 11 - 2017

Sáng ngày 08 tháng 11 năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại huyện Quan Sơn. Cùng đi có đồng chí Hoàng Ngọc Hân - Phó vụ địa phương, Văn phòng Trung ương Đảng phụ trách Thanh Hóa; lãnh đạo các sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; đại diện tập đoàn đa quốc gia United expert investments limited.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo huyện đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt

Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện Quan Sơn có 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng, 20 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp, 226 ngôi nhà bị ảnh hưởng sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở phải di dời; 11 bản bị cô lập; bị vùi lấp và ảnh hưởng sạt lở 9 phòng học, 4 điểm trưởng, 1 Trung tâm văn hóa xã; Mưa lũ làm đổ, gẫy 42 cột trung và cao thế, 55 cột hạ thế; 71 cột cáp viễn thông, hơn 14.000m dây cáp bị hư hỏng; hệ thống đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, liên xã, đường kè, kênh mương bị sạt lở nghiêm trọng; nhiều diện tích hoa màu, ao cá, 185 con gia súc, 350 con gia cầm bị chết... ước tính tổng thiệt hại trên 159 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao hỗ trợ cho gia đình bị thiệt hại do mưa lũ

Sau khi đi thị sát tại điểm sạt lở bản Bôn - xã Tam Thanh, nghe lãnh đạo xã Tam Thanh, lãnh đạo huyện báo cáo về tình hình thiệt hại do áp thấp nhiệt đới gây ra vừa qua trên địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của địa phương, cũng như các cấp, các ngành đã chung sức đối phó, khắc phục hậu quả mưa lũ theo phương châm "4 tại chỗ", hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Tại đây, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao hỗ trợ cho gia đình bà Lữ Thị Thuyệt - bản Bôn, xã Tam Thanh có chồng bị mất tích trong đợt mua lũ vừa qua, bản thân bà Thuyệt cũng bị thương nặng, hiện đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh và trao hộ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Lập - bản Kham, xã Tam Thanh có nhà bị sập hoàn toàn. Đồng chí cùng đoàn đã ân cần thăm hỏi hoàn cảnh các gia đình, chia sẻ những khó khăn, mất mát và động viên các gia đình vượt qua nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện cũng đã đề xuất, kiến nghị với tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí khắc phục 3 công trình: Đập Sàng, bản Muống, xã Sơn Thủy; Đập Nà Mơ và Pa Pén, bản Ngàm, xã Trung Thượng; hỗ trợ kinh phí cải tạo 97,8 ha diện tích đất trồng lúa và hoa màu bị vùi lấp; khắc phục 15 km đường lâm sinh phục vụ khai thác nứa, vàu, luồng; đầu tư hạ tầng công trình nông thôn mới năm 2018; đề nghị tỉnh cho chủ trương và hỗ trợ kinh phí lập quy hoạch và đầu tư phát triển vùng dược liệu tập trung, dự án quy hoạch và phát triển cây vầu; quan tâm, giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển, sản xuất chế biến cây nứa, vầu, luồng...

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có huyện Quan Sơn, đồng chí đề nghị địa phương cần tiếp tục dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ; hỗ trợ kịp thời các gia đình có nhà ở bị sập hoàn toàn và bị ảnh hưởng để nhân dân sớm ổn định nơi ăn, chốn ở; đánh giá thiệt hại, lập hồ sơ làm thủ tục hỗ trợ theo quy định cho các tổ chức, gia đình bị thiệt hại. Giao các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính hướng dẫn huyện làm thủ tục, hồ sơ kịp thời, không để hộ dân nào thiếu đói. Việc khôi phục sản xuất, huyện cần chú trọng nhanh chóng khôi phục lại diện tích đất bị vùi lấp để nhân dân sớm triển khai vụ cho vụ Đông, vận động nhân dân trồng cây cỏ voi trên những diện tích vườn tạp, đất trống để phục vụ chăn nuôi. Phát triển đàn gia súc, gia cầm, trong đó chú trọng phát triển chăn nuôi bò theo mô hình hộ gia đình; khắc phục lại hệ thống hạ tầng giao thông và hệ thống trường học, lớp học bị sạt lở để nhanh chóng đảm bảo giao thông thông suốt và ổn định việc học tập cho các em học sinh. Trong xây dựng nông thôn mới, cần vận động  sức dân bê tông hóa đường nội bản, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, nhà ở, xây dựng hàng rào bằng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh - sach - đẹp; có phương án khai thác kết hợp với làm tốt công tác bảo vệ những loại cây chủ lực phát triển kinh tế của huyện như: Nứa, vầu, luồng để nhân dân sớm ổn định và thoát nghèo bền vững.

Tập đoàn đa quốc gia United expert investments limited trao hỗ trợ cho nhân dân huyện Quan Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ

Nhận dịp này, tập đoàn đa quốc gia United expert investments limited đã trao hỗ trợ cho nhân dân huyện Quan Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ 30.000USD./.