Sức lan tỏa của một Chỉ thị hợp lòng dân

Đăng ngày 26 - 12 - 2016

Chỉ thị số 03-CT/HU ngày 21/7/2016 của Ban thường vụ huyện ủy Về tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động; chấn chỉnh tư tưởng, tác phong lề lối công tác, đặc biệt “Cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc” đã được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đồng tình ủng hộ và tích cực thực hiện.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cùng với sự gương mẫu đi đầu của mỗi cán bộ đảng viên, đã chuyển động tích cực, tạo được sức lan tỏa trong nhân dân, từ đó tạo thêm lòng tin của nhân dân đối với với sự lãnh đạo của Đảng. Trong những ngày đầu tháng 12 chuyến đi cùng đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện và Hội đồng thẩm định nông thôn mới của huyện đã đến làm việc tại các xã, kết thúc buổi làm việc chúng tôi cùng đoàn công tác ăn trưa với lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể của xã. Mâm cơm với đồ ăn khá thịnh soạn, nhưng không hề có bia, rượu. Quả đúng như vậy, không khí bữa cơm ở UBND xã vẫn vui vẻ, chỉ khác một chút là không còn cảnh lai rai, giao lưu, chúc tụng. Hơn nữa lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian, buổi chiều làm việc đúng thời gian và nghiêm túc hơn. Bí thư đảng ủy xã Tam Lư, Hà Văn Tý tâm sự khi chưa có Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ huyện ủy, tình trạng uống rượu trong ngày làm việc, nhất là buổi sáng và buổi trưa của cán bộ, công chức xã khá phổ biến. Nhiều cán bộ đến làm việc muộn, bỏ bê công việc, khi làm việc thì trong tình trạng có hơi men rượu. Việc uống rượu như vậy đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới công việc tại các cơ sở, đơn vị....Đến khi có Chỉ thị 03 xã Tam Lư đã triển khai thực hiện đến cán bộ đảng viên, không còn tình trạng sử dung rượu bia trong ngày làm việc. Chủ tịch UBND xã Sơn Lư Lương Văn Hiệp cho biết, Chỉ thị 03 là chủ trương hợp lòng dân và được tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên trên địa bàn hưởng ứng. Bởi, không uống rượu, bia trong giờ làm việc và buổi trưa, cán bộ làm việc đảm bảo chất lượng hơn. Chỉ thị số 03 ra đời đã góp phần chấn chỉnh, nâng cao hơn vị thế, hình ảnh người CBCC trong lòng dân và cũng qua đó, làm cho dân tin, gắn bó hơn với Đảng, chính quyền, nhất là ở cơ sở...

Trước khi có Chỉ thị 03 của Huyện ủy, việc cấm uống rượu bia cũng đã được đề cập trong một số văn bản của các cấp, các ngành nhưng chưa được thực hiện nghiêm. Chính vì vậy việc uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa vẫn diễn ra khiến công việc bê trễ, dễ nảy sinh những xích mích, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và các tệ nạn xã hội. Có nơi cán bộ, đảng viên, công chức uống rượu bia trở thành vấn đề của xã hội, ảnh hưởng không tốt tới công việc, sức khỏe, hành vi giao tiếp không thiện cảm với nhân dân. Chính vì vậy, Chỉ thị 03 của Huyện ủy được thực thi đã có tác động mạnh tới nền nếp sinh hoạt, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người dân. Qua hơn 5 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị, kết quả đã rõ nét ở các phòng ban ngành, cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn cho thấy Chỉ thị 03 của Huyện ủy đã và đang đi vào cuộc sống. Đạt được kết quả trên là do công tác tuyên truyền đã được các cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị và các tổ chức chính trị xã hội quan tâm. Chỉ thị được phổ biến đến các đảng bộ, chi bộ cơ sở, các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể. Thông qua các cuộc họp của chi, đảng bộ, cuộc họp của các cơ quan, đơn vị, đồng chí lãnh đạo cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đã triển khai toàn bộ nội dung Chỉ thị đến đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động và nhận được sự đồng thuận trong việc thực hiện các nội dung của Chỉ thị. Trong đó, các nội dung liên quan trực tiếp đến nếp sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được chấn chỉnh và có chuyển biến khá tốt. Các cơ quan, đơn vị đã chấp hành nội dung của Chỉ thị, chấm dứt tình trạng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động uống rượu bia vào buổi trưa trong giờ hành chính. Việc uống rượu bia sau giờ hành chính và các ngày nghỉ đã được hạn chế... Tuy nhiên, là một huyện vùng cao. Việc uống rượu đã trở thành tập quán lâu đời của bà con ở đây trong những chuyện vui, chuyện buồn. Đôi khi cả những lúc không vui, không buồn bà con cũng uống. Để Chỉ thị được thực hiện triệt để và duy trì lâu dài cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục; đưa việc kiểm tra, giám sát về thực hiện các nội dung của Chỉ thị vào chương trình kiểm tra hàng năm của các cơ quan, đơn vị. Chỉ thị này được đa phần người dân ủng hộ nên việc tuyên truyền, giáo dục không chỉ dừng lại ở cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, các cơ quan sự nghiệp mà cần đưa tới toàn dân để mọi người thực hiện. Tăng cường quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong công việc được giao; đồng thời phát huy vai trò giám sát của bộ phận chức năng của các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị... Việc tích cực thực hiện Chỉ thị 03 là điều kiện quan trọng để mọi người tự nhìn nhận lại mình trong việc thực hiện nếp sống văn minh, ngăn chặn các tai, tệ nạn xã hội do tác hại của rượu, bia, gây ra, xây dựng đời sống văn hóa mới ở cơ sở...Có thể khẳng định Chỉ thị 03 là một chỉ thị hợp lòng dân, được đông đảo cán bộ, đảng viên đồng tình hưởng ứng và quyết tâm thực hiện... Bên cạnh các hình thức biểu dương, khen thưởng, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để thể hiện tính nghiêm minh, nhằm xây dựng xã hội văn minh, chống lại các tệ nạn xã hội do tác hại của rượu, bia, gây ra./.