Huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa Ở xã Tam Lư

Đăng ngày 20 - 12 - 2016

Nhà văn hóa bản là nơi tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, học tập cộng đồng góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc quy hoạch quỹ đất, không có kinh phí song xã Tam Lư đã có cách làm sáng tạo để xây dựng nhà văn hóa – khu thể thao bản.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Bản Piềng Khóe, xã Tam Lư trước đây không có nhà văn hóa, mỗi khi tiến hành họp dân cấp ủy, chính quyền bản phải nhờ nhà dân rất bất tiện; dịp lễ, tết không có chỗ vui chơi. Nhân dân mong mỏi có một “ngôi nhà chung” được xây trên đất của bản nhưng kinh phí đầu tư lớn, việc xây dựng nhà văn hóa bản vẫn là giấc mơ, khi đăng ký xây dựng bản văn hóa năm 2008, theo quy định chỉ sau 2 năm xét công nhận danh hiệu văn hóa, các tiêu chuẩn cơ bản đạt, nhưng thiếu Nhà văn hóa nên bản vẫn không đạt danh hiệu văn hóa. Trong khi đó xã chọn bản Piềng Khóe về đích nông thôn mới năm 2017, để đạt được các mục tiêu của xã Tam Lư cũng như mong muốn của nhân dân trong bản. Cấp ủy, chính quyền bản Piềng Khóe đã tiến hành họp dân bàn kế hoạch cùng với việc chỉnh trang nhà cửa, bê tông hóa từ đường bản nối đến từng hộ dân, huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa. Chi bộ bản đã phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ gia đình,  đến từng hộ gia đình trong bản, nói cho người dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của người dân được hưởng khi xây dựng NTM. Tuyên truyền người dân xây dựng nếp sống văn hóa mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, thay đổi nếp nghĩ cách làm để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Bằng việc đến từng ngõ, gõ từng gia đình có con em xa quê thành đạt, vận động ủng hộ đồng thời huy động sức người, sức của từ nhân dân trong bản, Nhà văn hóa – khu thể thao bản Piềng Khóe đã được xây dựng hoàn thành với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng trong sự vui mừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Cũng giống như bản Piềng Khóe, những năm trước, bản Sại chưa có nhà văn hóa, mọi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, hội họp diễn ra tại nhà dân rất chật chội. Mỗi khi bản tổ chức Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc 18/11, các thành viên trong Ban công tác Mặt trận bản phải bắc rạp ngoài trời, trang trí khánh tiết mất rất nhiều thời gian. Bản đã phấn đấu đạt cơ bản các tiêu chuẩn văn hóa, nhưng do thiếu Nhà văn hóa nên chưa được công nhận. Khi thấy bản Piềng Khóe đang tuyên truyền huy động được sức dân xây dựng nhà văn hóa bản, Chi bộ đã triển khai và giao cho Ban công tác Mặt trận bản đã huy động hộ dân đóng góp ngày công, vật liệu và tiền xây dựng được nhà Văn hóa trị giá hơn 900 triệu đồng. Những ngày xây nhà văn hóa bản, nhân dân trong bản cùng nhau góp công, góp sức xây dựng với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương. Ðến thời điểm này, nhà văn hóa bản đã đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, nhân dân địa phương phấn khởi vì có nơi hội họp, sinh hoạt khang trang và mong sớm được công nhận bản văn hóa.

Xây dựng nhà văn hóa bản bằng việc huy động sức dân đã trở thành một phong trào rộng khắp ở một số bản trong xã Tam Lư... Cùng một khoảng thời gian, xã đã xây dựng được 2 nhà văn hóa bản với kinh phí dựa vào công sức của nhân dân. Có được kết quả trên, trước hết phải kể đến sự sâu sát, trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo của đội ngũ cán bộ bản. Đối với các bản việc huy động số tiền lớn từ nhân dân xây nhà văn hóa là rất khó, kinh phí do xã hỗ trợ cộng với con em xa quê ủng hộ đã tạo ra chất xúc tác, động lực để chính quyền các địa phương huy động nhân dân hoàn thành mục tiêu xây dựng. Thành công trong xây dựng nhà văn hóa bản đến từ việc cấp ủy, chính quyền các địa phương biết phát huy dân chủ, minh bạch trong quá trình thực hiện, biết dựa vào dân để huy động sức dân.

Mỗi nhà văn hóa bản được xây dựng thành công là một công trình minh chứng cho sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Xuân này, trên những nhà văn hóa mới, cờ Tổ quốc, cờ Ðảng phấp phới tung bay, người dân nô nức trở về “ngôi nhà chung” của mình với niềm tự hào vì đã góp một phần vào sự phát triển của quê hương.